Ky thuat uong nuoi ca Bong Tuong (Oxyeleotris marmoratus)

I. Kỹ thuật ương cá bột lên cá hương (từ 1,5-2cm)

1. Ương trong bể ximăng hoặc bạt nilon

* Chuẩn bị bể (bạt nilon)

– Sát trùng bể bằng vôi bột hoặc Cholorin.

– Phơi nắng từ 2 – 3 ngày, rửa bể lại bằng nước sạch.

– Bơm nước vào bể từ 0,6 – 0,8m được lọc qua vải mouselin (hoặc lưới phiêu sinh), bố trí hệ thống sục khí.

* Thả cá bột

– Cá sau khi nở 2 – 3 ngày đem thả vào bể ương lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh cá bị sốc nhiệt độ.

– Bao đựng cá bột được thả vào bể 10 – 15 phút để cân bằng nhiệt độ trong bao và bên ngoài, mở bao cá ra cho nước vào từ từ rồi thả cá ra bể.

– Mật độ ương: 1.500 con/m2.

* Chăm sóc quản lý

– Cho cá ăn:

+ Ngày thứ 1 – 20: cho ăn 3 lòng đỏ trứng gà + 100g bột đậu nành/100m2/ngày, cho ăn 2 – 3 lần/ngày.

+ Ngày thứ 21 – 30: cho ăn 100g bột đâu nành + 100g trứng nước/100m2/ngày, ngày cho ăn 2 – 3 lần.

+ Ngày thứ 31 – 45: cho ăn 0,5kg trùng chỉ/ ngày.

– Sau 3 ngày thả cá bột, tiến hành thay 10-20% lượng nước trong bể. Nguồn nước ương cá lắng lọc sạch khi thay nước phải lọc qua vải mouselin hoặc lưới phiêu sinh.

– Thường xuyên theo dõi khả năng bắt mồi và tốc độ tăng trưởng để có thể điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

– Sau 45 ngày ương cá có chiều dài từ 1,5 – 2cm được gọi là cá hương nhỏ.

2. Ương trong ao đất

* Chọn vị trí :

– Ao gần sông, rạch có nguồn nước sạch không bị nhiễm phèn, hoá chất thuốc trừ sâu, chất thải nhà máy công nghiệp, thuận lợi cho cấp và thoát nước dễ dàng.

– Bờ ao chắc chắn, nền đáy là đất thịt hoặc thịt pha sét, không bị phèn.

* Cải tạo ao:

– Tát cạn vét bùn ao chỉ chừa lại từ 10 – 15cm. Bón vôi 7 – 10kg/100m2, nếu ao bị phèn thì bón với lượng 10 – 15kg/100m2 ao.

– Phơi nắng 2 – 3 ngày cho nền đáy ao khô nứt chân chim là được. Sau đó lấy nước vào ao bằng cống, bọng được lọc qua vải mouselin, mức nước đạt 0,8 – 1m.

– Bố trí hệ thống sục khí (cứ 100m2 bố trí 10 cục đá bọt, đá bọt được cố định bằng cọc cách đáy ao 20cm).

– Trên bờ ao được bao lưới xung quanh để tránh địch hại xuống ao ăn cá con.

* Thả cá bột:

– Cá nở 2-3 ngày thì thả xuống ao ương. Thời gian thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cá bị sốc nhiệt độ.

– Bao đựng cá bột được thả xuống ao 10-15 phút để cân bằng nhiệt độ trong bao và bên ngoài, mở bao cá để nước vào từ từ rồi thả cá ra ao ương.

– Mật độ ương: 1.000 con/m2.

* Chăm sóc quản lý:

– Cho cá ăn:

+ Ngày thứ 1 – 20: 3 lòng đỏ trứng + 100g bột đậu nành/100m2/3 lần/ngày.

+ Ngày thứ 21 – 30: 100g bột đâu nành + 100g trứng nước/100m2/2- 3 lần/ngày.

+ Ngày thứ 31 – 45: 0,5 kg trùng chỉ/ngày.

– Sau khi thả cá bột 3 ngày thì bắt đầu cấp thêm nước, mỗi ngày 10 – 20% lượng nước trong ao. Nguồn nước ương cá lắng lọc sạch, khi thay nước phải lọc qua vải mouselin.

– Thường xuyên kiểm tra cống, bờ ao để tránh thất thoát cá.

– Theo dõi khả năng bắt mồi và tốc độ tăng trưởng để có thể điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

– Sau 45 ngày ương, chiều dài cá đạt 1,5 – 2cm là cá hương nhỏ.

II. Ương cá hương nhỏ (1,5 – 2cm) lên cá hương lớn (4 – 5cm)

1. Ương trong bể xi măng (hoặc bạt nilon)

* Chuẩn bị: (tương tự như ương cá bột).

* Thả giống:

Mật độ: 300 con/m2. Chọn cá khoẻ mạnh, không xây sát, không mang mầm bệnh, màu sắc tươi sáng.

Trước khi thả cá cần cân bằng nhiệt độ trong bao và môi trường bên ngoài rồi mở bao thả cá ra từ từ, tránh để cá bị sốc nhiệt độ.

* Chăm sóc quản lý

Cho ăn:

– Ngày thứ 1-30 ngày: 2kg trùng chỉ/100m2/2 lần/ngày.

– Ngày thứ 31-45: 2kg trùng chỉ + 2kg cá vụn xay nhuyễn/100m2/2 lần/ngày.

– Thức ăn để trong sàn ăn để theo dõi quản lý, tránh thức ăn thừa gây ô nhiễm môi trường.

– Thường xuyên theo dõi hoạt động của cá và hàng ngày thay nước 10 – 15% lượng nước trong bể. Sau 45 ngày ương cá đạt cỡ 4 – 6cm.

2. Ương trong ao đất

* Các khâu: Chọn vị trí, cải tạo ao, thả cá, chăm sóc và quản lý thực hiện tương tự như ương cá bột trong bể xi măng.

* Cho cá ăn:

– Ngày thứ 1-30 ngày: 2kg trùng chỉ/100m2/2 lần/ngày.

– Ngày thứ 31-45: 2kg trùng chỉ + 2kg cá vụn xay nhuyễn/100m2/2 lần/ngày, ngày cho ăn 2 lần.

Thức ăn để trong sàn ăn để theo dõi quản lý, tránh thức ăn thừa gây ô nhiễm môi trường.

Sau 45 ngày ương, cá đạt cỡ 4 – 6cm thì thu hoạch.

III. Ương cá hương (4 – 6cm) lên cá hương lớn (8 – 10cm)

1. Ương trong giai đặt trong ao hoặc trong bè

* Chuẩn bị

Giai được may bằng lưới cước kích thước 2 x 3 x 1,5m hoặc 4 x 6 x 2m, tuỳ theo từng hộ. Giai được đặt trong bè hoặc trong ao có nguồn nước ra vào thường xuyên.

* Thả cá giống

Mật độ: 500 – 700 con/m2. Chọn cá cỡ đồng đều, khoẻ mạnh, không xây sát, không mang mầm bệnh, màu sắc tươi sáng.

Trước khi thả cá cần cân bằng nhiệt độ trong bao và môi trường bên ngoài rồi mở bao thả cá ra từ từ, tránh để cá bị sốc nhiệt độ.

* Chăm sóc quản lý

– Thức ăn cho cá: cá vụn, tép xay nhuyễn, cho ăn như sau: tháng thứ 1: 20% trọng lượng cá; tháng thứ 2: 15% trọng lượng cá; tháng thứ 3: 10% trọng lượng cá.

2. Ương trong ao đất

Các khâu: Chọn vị trí, cải tạo ao, thả cá, chăm sóc quản lý, thức ăn cho cá ăn thực hiện tương tự như ương cá hương trong giai.

Ương cá hương trong ao cần thay nước thường xuyên, tránh nguồn nước bị ô nhiễm.

Ghi chú:

Trong quá trình ương cá thường xuất hiện các bệnh ký sinh như: nấm thuỷ mi, trùng bánh xe, … do đó phải thường xuyên phòng bệnh cho cá bằng các loại thuốc sau:

– Vôi bột: 2kg/100m3/7 – 15 ngày/lần.

– Thuốc tím: 1g/m3/7 – 15 ngày/lần.

TT Khuyến Nông Khuyến Ngư Quốc Gia.
Published in: on November 30, 2008 at 2:59 am  Leave a Comment  
Tags: ,

The URI to TrackBack this entry is: https://namctu.wordpress.com/2008/11/30/ky-thuat-uong-nuoi-ca-bong-tuong-oxyeleotris-marmoratus/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: