Nang cao chat luong tom truoc khi thu hoach

Trong những năm qua từ khi phong trào nuôi tôm sú CN-BCN ở Bạc Liêu phát triển thì diện tích nuôi và sản lượng tôm không ngừng nâng lên nhưng vấn đề chất lượng tôm thịt trước khi thu hoạch ít được người nuôi quan tâm. Do đó, tôm khi thu hoạch thường mất chất lượng do bị mất phụ bộ (mòn đuôi, cụt râu) hay đóng rong, đen mang dẫn đến giá thành của sản phẩm của tôm giảm sút. Những vấn đề trên phát sinh từ việc tôm nuôi gần cuối vụ người nuôi không quan tâm đến vấn đề bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất hay để cho môi trường ao nuôi bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để khắc phục và hạn chế những vấn đề trên thì người nuôi cần thực hiện một số vấn đề sau:

Biện pháp phòng:

Biện pháp phòng tối ưu nhất để có sản phẩm tôm thịt đạt giá trị cao nhất thì cần phải quản lý môi trường luôn ổn định.

– Đối với tôm nuôi giai đoạn cuối vụ bà con nên tăng cường chạy quạt để tạo dòng nước gom chất thải, tạo oxy cho tôm đồng thời kích thích tôm hoạt động nhiều hơn.

– Thường xuyên kiểm tra các yếu tô môi trường để có hướng xử lý kịp thời.

– Sử dụng vi sinh định kỳ.

– Thường xuyên kiểm tra mẫu nước, từ đó có thể xác định định được mật độ vi khuẩn có hại trong ao để có hướng xử lý kịp thời.

– Thường xuyên kiểm tra tôm cũng như cho ăn hợp lý để tránh dư thừa thức ăn trong ao vừa gây lãng phí vừa làm ô nhiễm môi trường. Mặt khác không nên cho tôm ăn thiếu thức ăn gây nên hiện tượng cắn lẫn nhau làm tổn thương các phụ bộ của tôm.

Một số biện pháp trị

Đối với hiện tượng mòn râu, cục râu, mất phụ bộ (sâu đuôi).

Tôm thường thì sẽ tấp vào mé bờ. Khi kiểm tra tôm thì tôm xuất hiện rất nhiều vết thương trên thân, phụ bộ bị mất một phần hay mất hẳn, tôm bắt mồi kém, bơi lội mất phương hướng, sinh trưởng và phát triển chậm. Nếu quá nặng tôm sẽ bị đụt một phần thân và gây chết.

Nguyên nhân:

– Do chất lượng thức ăn không đảm bảo, do thiếu thức ăn làm cho tôm cắn nhau.

– Nuôi tôm với mật độ quá dày.

– Vào cuối vụ lượng mùn bã hữu cơ tích tụ nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh sẽ tấn công các phụ bộ của tôm.

Cách khắc phục:

Nếu tôm thiếu thức ăn thì ta tiến hành bổ sung thêm thức ăn cho vừa đủ.

Thức ăn kém chất lượng thì ta tiến hành đổi ngay thức ăn có chất lượng tốt hơn.

Nếu tôm nuôi mật độ quá dầy thì tiến hành san thưa nếu có điều kiện đồng thời tiến hành thay nước và sử dụng chế phẩm sinh học với liều cao để làm sạch và ổn định môi trường ao nuôi.

Nếu tôm do vi khuẩn tấn công ta tiến hành diệt khuẩn bằng một số loại hóa chất như Iodin, BKC… Sau đó 2 ngày sau ta tiến hành cấy lại vi sinh với liều cao để ổn định lại môi trường ao nuôi, đồng thời trộn thêm vitamin, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho tôm. Tôm sẽ khỏi sau khi lột xác.

Hiện tượng đóng rong, đóng nhớt trên thân tôm

Biểu hiện tôm thường tấp mé trê thân đóng một lớp nhớt có màu vàng nếu nặng sẽ chuyển sang màu xanh hay nâu làm cho tôm bơi lội chậm chạp mất phương hướng, bắt mồi kém sinh trưởng chậm tôm trong ao phát triển không đồng đều.

Nguyên nhân: là do vi khuẩn leucothrixmucor gây ra

Do quản lý chất lượng nước không tốt, làm cho tảo phát triển quá mức, đáy ao dơ do thức ăn và chất thải từ tôm, môi trường sinh khí độc tạo điều kiện cho nấm nguyên sinh động vật bám trên thân tôm.

Biện pháp khắc phục:

Lớp rong bám trên thân tôm sẽ bị loại sau khi lột xác.

Quản lý tốt môi trường ao nuôi.

Dùng hóa chất để tiêu diệt nấm, nguyên sinh động vật bám trên thân tôm, sau 2-3 ngày cấy laị vi sinh để ổn định môi trường ao nuôi.

Bệnh đen mang

Dấu hiệu biểu hiện bệnh: mang tôm có màu đen hay nâu.

Làm gây khó khăn cho quá trình hô hấp và gây chết

Nguyên nhân:

Do kim loại nặng (sắt, đồng, kẽm) có trong nước, hóa chất hay do pH thấp, nguyên sinh động vật, nấm.

Do xác tảo tàn và lượng thức ăn dư thừa bị phân hủy tạo thành một lớp mùn đáy ao dơ (có màu đen) sinh ra nhiều khí độc như như NH3, NO2.

Biện pháp khắc phục:

Nếu trong nước có nhiều kim loại nặng thì dùng EDTA để trung hòa lượng kim loại nặng có trong ao.

Nếu trong ao có nhiều khí độc ta tiến hành cấy vi sinh phân hủy nền đáy, đồng thời bón vôi ổn định màu nước và giảm khoảng 30% lượng thức ăn trong ngày cho đến khi môi trường ổn định trở lại và mang tôm hết đen.

Nếu tôm bị nguyên sinh động vật thì ta dùng hóa chất tiến hành diệt khuẩn, nấm và sau đó cấy lại vi sinh để phân hủy đồng thời bổ sung thêm Vitamin khoáng chất để tăng cường sức khỏe cho tôm.

TT Khuyến Nông Khuyến Ngư Quốc Gia

Advertisements
Published in: on November 30, 2008 at 3:03 am  Leave a Comment  
Tags:

The URI to TrackBack this entry is: https://namctu.wordpress.com/2008/11/30/nang-cao-chat-luong-tom-truoc-khi-thu-hoach/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: