Cai dat lai IE

Chú ý quan trọng: Bài này có nội dung liên quan đến registry. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên các registry này, bạn phải sao lưu và hiểu cách khôi phục chúng nếu có vấn đề xuất hiện. Để biết thêm thông tin về cách sao lưu, phục hồi và chỉnh sửa registry, bạn có thể tham khảo thêm bài sau trong phần Kiến thức cơ bản và HĐH Microsoft.

Tóm tắt

Nội dung của bài này chủ yếu xoay quanh các vấn đề: cài đặt lại hoặc sửa chữa Internet Explorer 6 và Outlook Express trong Windows XP. Có thể bạn sẽ phải thực hiện điều này khi các vấn đề với IE và Outlook Express xuất hiện, như một số file bị hỏng hay một số thông tin registry bị bỏ qua chẳng hạn.

Chú ý: Sau khi sử dụng các thủ tục trong bài này, bạn phải cài đặt lại một bản update cho Windows XP.

Thông tin thêm

Nếu chưa dùng bản Service Pack mới nhất của Internet Explorer 6, bạn có thể download và cài đặt nó thay vì cài đặt lại bản hiện tại.

Chú ý: Internet Explorer 6 SP1 được tích hợp sẵn trong Windows XP SP1 và Windows XP SP2. Nếu một trong hai phiên bản hệ điều hành này đã được cài đặt trên máy tính của bạn, bạn không cần phải download và cài Internet Explorer 6 SP1.

Để cài đặt hoặc sửa chữa Internet Explorer và Outlook Express, sử dụng phương thức phù hợp với vai trò luôn là administrator (người quản trị) khi đăng nhập hệ thống.

Windows XP và Windows XP SP1: Cài đặt lại hoặc sửa chữa Windows XP

Để cài đặt hay sửa chữa Internet Explorer và Outlook Express trong Windows XP, thực hiện thủ tục sau với vai trò người dùng đăng nhập là administrator.

1. Sử dụng công cụ System File Checker quét tất cả file được bảo vệ trong máy tính:

a. Vào Start, chạy Run.
b. Trong ô Open, gõ lệnh sfc/scannow, sau đó kích OK.

Chú ý là bạn có thể sẽ được nhắc chèn thêm đĩa hoặc thiết bị cài đặt Windows XP hay Windows XP SP1.

2. Kiểm tra để xác định xem liệu vấn đề đã được giải quyết chưa. Nếu đã được giải quyết, bỏ qua bước còn lại; nếu chưa, tiếp tục thực hiện bước tiếp theo.

3. Thay thế một bản nâng cấp cao hơn thay vì sửa chữa hay cài đặt lại Windows XP.

Windows XP và Windows XP SP1: Chỉnh sửa registry và cài đặt Internet Explorer 6.

Cảnh báo: Nếu sử dụng Registry Editor sai, bạn có thể gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng đòi hỏi phải cài đặt lại hệ điều hành. Microsoft không thể đảm bảo bạn có thể tự mình giải quyết được chúng. Hãy cẩn trọng, sao lưu và biết cách phục hồi các registry trước khi thực hiện bất kỳ thao tác gì trên chúng.

Khi cài đặt lại phiên bản hiện thời của Internet Explorer, có thể bạn nhận được thông báo lỗi sau:

Setup has detected a newer version of Internet Explorer already installed on this system.
Setup cannot continue.

(Quá trình cài đặt tìm thấy phiên bản mới hơn của Internet Explorer đã được cài đặt trong hệ thống này.
Chương trình không thể tiếp tục).

Muốn tránh lỗi này và cài đặt lại phiên bản Internet Explorer hay Outlook Express cũ, thực hiện theo các bước sau:

1. Đăng nhập vài hệ thống với vai trò administrator, vào Start > Run.

2. Trong ô Open, gõ lệnh regedit rồi kích OK.

3. Xác định khoá con registry thích hợp, kích phải chuột lên giá trị IsInstalled (Registry Editor_DWORD) rồi kích vào Modify.

Để cài đặt lại mỗi trình duyệt Internet Explorer 6 trong Windows XP, sử dụng khoá registry sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Active Setup\Installed Components\{89820200-ECBD-11cf-8B85-00AA005B4383}

Để cài đặt lại Outlook Express trong Windows XP, sử dụng khoá registry sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Active Setup\Installed Components\{44BBA840-CC51-11CF-AAFA-00AA00B6015C}

4. Thay đổi dữ liệu giá trị từ 1 xuống 0, kích OK.

5. Thoát Registry Editor và cài đặt Internet Explorer 6.

Mặc định Internet Explorer 6 được cài đặt sẵn trong mọi phiên bản Windows XP và không thể gỡ bỏ. Để cung cấp cho các nhà sản xuất máy tính khả năng mềm dẻo hơn khi cấu hình các phiên bản Windows XP dành cho máy để bàn, Microsoft cho phép cả các đối tượng OEM, administrator và user loại bỏ truy cập người dùng vào Internet Explorer trong khi vẫn giữ nguyên mã nguồn và khả năng đầy đủ đảm bảo tính năng của các chương trình và chức năng của hệ điều hành dựa trên nó. Chẳng hạn, Windows XP hỗ trợ biến đổi “IEAccess=off” trong file Unatend.txt và Internet Explorer bổ sung thêm thành phần Add/Remove Windows Components vào công cụ Add/Remove Programs trong Control Panel. Điều này khiến việc cài đặt lại Internet Explorer không thể thực hiện được.

T.Thu (Theo Microsoft)
Ðáp: Trong một số trường hợp chương trình Internet Explorer 6.0 bị lỗi, cần phải cài đặt lại. Do Internet Explorer 6.0 được tích hợp sẵn trong Windows XP, vì vậy ta không thể cài đặt lại Internet Explorer 6.0 theo cách thông thường được.

Cách làm như sau:

1. Ðăng nhập vào Windows XP với quyền quản trị

2. Mở Registry Editor vào chuyển đến nhánh sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Active Setup\Installed Components\{89820200-ECBD-11cf-8B85-00AA005B4383}.

3 . Kích chuột phải vào IsInstalled, chọn REG-DWORD và đặt giá trị là 0.

4. Chạy file setup.exe của bộ cài đặt Internet Explorer 6.

Xử lý lỗi khi cài đặt Internet Explorer 7

Internet Explorer 7 là phiên bản trình duyệt mới nhất của Microsoft hiện nay, bạn rất muốn sử dụng và cài đặt nó trên máy nhưng khi cài đặt thì hệ thống xuất hiện thông báo lỗi “Internet Explorer 7 could not be installed” (Internet Explorer 7 không thể cài đặt). Bài này sẽ từng bước hướng dẫn bạn cách chỉnh sửa và xử lý khi xảy ra lỗi này.

Quan trọng: Bài này có những thông tin chỉnh sửa registry. Hãy đảm bảo rằng bạn đã back up lại registry trước khi chỉnh sửa để có thể khôi phục nếu hệ thống xảy ra vấn đề.

Dấu hiệu của vấn đề

Khi thử cài đặt Windows Internet Exporer 7 trên máy tính của bạn, việc cài đặt tự động đã kết thúc nhưng ngay sau đó bạn nhận được thông báo lỗi sau:

Internet Explorer 7 could not be installed. You must restart your system to confirm that any changes to your system are undone.

After you restart, follow the “Internet Explorer Troubleshooting” shortcut on your desktop to get more information.

(Internet Explorer 7 không thể được cài đặt. Bạn phải khởi động lại hệ thống đểu cấu hình cho bất kỳ thay đổi nào trên hệ thống còn chưa được hoàn tất.
Sau khi khởi động lại, hãy vào shortcut “Internet Explorer Troubleshooting” trên nền màn hình để biết thêm thông tin.)

Nguyên nhân của vấn đề

Vấn đề này có thể xuất hiện khi một trong các điều kiện sau xảy ra:

– Sự cho phép đối với một hay nhiều khóa phụ registry hay đối với các file trên máy tính đã bị hạn chế và do đó đã ngăn chặn việc cập nhật của các khóa phụ registry hay file máy tính này. Một lỗi cập nhật khóa registry hay file máy tính có thể là nguyên nhân khiến chương trình Setup bị lỗi.

– Đôi khi nguyên nhân có thể do gói cài đặt Internet Explorer 7 bị lỗi.

Các phương thức xử lý lỗi để cài đặt thành công Internet Explorer 7

Cảnh báo: Các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra nếu bạn chỉnh sửa registry không chính xác khi sử dụng Registry Editor hay phương thức nào khác. Các vấn đề này có thể khiến bạn phải cài đặt lại hệ điều hành. Microsoft không thể đảm bảo rằng các vấn đề phát sinh có thể chỉnh sửa được. Chỉnh sửa registry có thể đặt hệ thống của bạn vào tình trạng nguy hiểm

Các bước đưa ra trong bài này đòi hỏi thay đổi sự cho phép trên các khóa registry nhằm chấp nhận việc cài đặt Internet Explorer7. Mặc dù đã chỉnh sửa các cho phép được yêu cầu để cài đặt Internet Explorer 7 nhưng trong một vài trường hợp những cho phép này có thể được cấu hình cho một nguyên nhân cụ thể. Hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hiếu vấn đề và có chuẩn bị sao lưu cũng như đặt điểm khôi phục cho hệ thống trước khi thay đổi registry. Ngoài ra, bạn chỉnh sửa các cho phép registry để có thể cài đặt Internet Explorer 7 và thay đổi chúng trở lại như cũ sau khi việc cài đặt đã thành công.

Phương thức 1: Vô hiệu hóa các chương trình diệt virus hay diệt spyware trước khi cài đặt

Nếu bạn sử dụng bất kỳ chương trình diệt virus hay spyware này, hãy vô hiệu hóa chúng trước khi cài đặt Internet Explorer 7. Sau đó hãy bật lại chương trình khi quá trình cài đặt đã hoàn tất. Ví dụ, để cài đặt Internet Explorer 7 trên một hệ thống có cài Webroot SpySweeper, trước tiên bạn phải vô hiệu hóa phần IE Hijack.

Một vài chương trình diệt virus spyware có thể ngăn chặn việc cài đặt thành công của Internet Explorer 7 thậm chí cả khi bạn đã vô hiệu hóa chúng rồi.

Phương thức 2: Xác lập lại các cho phép đối với các khóa phụ registry không thể ghi

1. Đây là vấn đề ngăn chặn registry từ việc cập nhật:

 • Kích vào Start chọn Run, nhập vào %windir%\ie7.log và kích OK để mở file ie7.log.

  Chú ý: Mặc định, file ie7.log nằm trong thư mục C:\Windows.

 • Nhấn phím Ctrl + End để di chuyển xuống cuối file ie7.log.
 • Trên menu Edit, kích Find.
 • Trong ô Find what, nhập vào IECUSTOM: Key is still unwriteable.
 • Dưới phần Direction, kích vào Up và sau đó kích Find Next.

  Nếu bạn tìm thấy đoạn “Key is still unwriteable” thì điều này cho biết rằng có một vấn đề đang ngăn chặn registry từ việc cập nhật. Ví dụ, đoạn văn bản tương tự như dưới đây trong file log sẽ cho biết rằng đây là một vấn đề:

time_stamp: IECUSTOM: Key is still unwriteable registry_subkey

Trong ví dụ này, registry_subkey là tên của một khóa phụ registry là nguyên nhân gây ra vấn đề.

Nếu không tìm thấy đoạn “Key is still unwriteable” trong file ie7.log, hãy thực hiện bước 2.

2. Xác lập lại các cho phép registry đối với khóa phụ có các cho phép không chính xác. Để cập nhật lại cho phép của khóa phụ registry, thực hiện theo các bước sau:

 • Kích vào Start chọn Run, nhập vào regedit sau đó kích OK
 • Xác định vị trí sau đó kích chuột phải vào từng khóa phụ mà bạn đã tìm thấy trong bước 1, sau đó chọn Permissions trong menu Edit.

  Chú ý: file ie7.log có chứa các chữ viết tắt sau:

  • HKCR = HKEY_CLASSES_ROOT
  • HKLM = HKEY_LOCAL_MACHINE
  • HKCU = HKEY_CURRENT_USER
 • Dưới phần Group or user names, kích vào Administrators.
 • Dưới phần Permissions for Administrators hãy đảm bảo rằng phần ô Allow được chọn cho từng mục sau:
 • Hãy chắc chắn rằng ô Deny sẽ không được chọn đối với bất kỳ người dùng (users) hay nhóm người dùng (groups) nào.
 • Kích Apply và sau đó kích OK
 • Trên menu File kích vào Edit
 • Thử cài đặt lại Internet Explorer 7 một lần nữa. Bạn có thể phải lặp lại các bước trên nếu xuất hiện các khóa khác có quyền ngăn chặn cài đặt Internet Explorer 7.

Phương thức 3: Kiểm tra đối với các file không thể backup hay update

1. Đây là vấn đề xác định sự ngăn chặn các file từ việc back up hay update. Để thực hiện việc này ta làm như sau:

 • Kích vào Start chọn Run, nhập vào %windir%\ie7.log và sau đó kích OK để mở file ie7.log

  Chú ý: Mặc định, file ie7.log nằm trong thư mục C:\Windows.

 • Nhấn phím Ctrl + End để di chuyển xuống cuối file ie7.log.
 • Trên menu Edit, kích Find.
 • Trong ô Find what, nhập vào ArchiveFileForUninstall:ArchiveSingleFile Cancelled.
 • Dưới phần Direction, kích Up và sau đó kích Find Next.

  Nếu bạn tìm thấy đoạn “ArchiveFileForUninstall:ArchiveSingleFile Cancelled” thì điều này cho biết rằng có một vấn đề ngăn chặn file IE7 từ việc lưu lại đối với cài đặt. Ví dụ, đoạn văn bản tương tự như dưới đây trong file log có thể là vấn đề:

Time_stamp: ArchiveFileForUninstall:ArchiveSingleFile Cancelled
Time_stamp: DoInstallation:UpdSpCommitFileQueue for AlwaysQueue Failed: 0x4c7

Nếu không tìm thấy đoạn “ArchiveFileForUninstall:ArchiveSingleFile Cancelled” trong file ie7.log.

2. Xác lập lại các cho phép đối với file Vgx.dll. Để thiết lập cho phép của file theo mặc định, thực hiện theo các bước sau:

 • Kích vào Start chọn Run, nhập vào một trong các câu lệnh sau, sau đó kích OK:

echo y| cacls “%CommonProgramFiles%\Microsoft Shared\VGX\vgx.dll” /P BUILTIN\Users:R “BUILTIN\Power Users:C” BUILTIN\Administrators:F “NT AUTHORITY\SYSTEM:F”

echo y| cacls “%CommonProgramFiles%\Microsoft Shared\VGX\vgx.dll” /P BUILTIN\Users:R “BUILTIN\Power Users:C” BUILTIN\Administrators:F “NT AUTHORITY\SYSTEM:F” “NT AUTHORITY\TERMINAL SERVER USER:C”

Hồng Ngân (Theo Microsoft)
Advertisements
Published in: on December 29, 2008 at 2:51 pm  Leave a Comment  
Tags: ,

The URI to TrackBack this entry is: https://namctu.wordpress.com/2008/12/29/cai-dat-lai-ie/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: